Mẫu đơn xin sửa chữa nhà chung cư cải tạo mới nhất

Đơn xin sửa chữa căn hộ chung cư là gì? Khi nào viết đơn xin sửa chữa căn hộ chung cư? Mẫu đơn xin sửa chữa căn hộ chung cư mới nhất? Hướng dẫn soạn thảo đơn xin sửa chữa căn hộ chung cư? Thủ tục xin sửa chữa căn hộ chung cư? Một số quy định pháp luật về bảo trì nhà chung cư?

mẫu đơn xin sửa nhà chung cư

Ngày nay việc lựa chọn nhà chung cư để sinh sống ngày càng được ưa chuộng. Sự ra đời chung cư đã giải quyết được vấn đề về nhà ở cho các hộ dân và việc quản lý các vấn đề môi trường, nước và an ninh trật tự được dễ dàng hơn. Bất cứ một hoạt động nào tác động đến kết cấu căn hộ chung cư phải được sự chấp thuận của Ban quản lý tòa nhà.

Căn cứ pháp lý:

– Luật Nhà ở 2014;

– Thông tư số 02/2016/TT-BXD;

– Thông tư số 06/2019/TT-BXD.

Mẫu đơn xin sửa chữa căn hộ chung cư là gì?

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 3: “Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh”

Chủ sở hữu căn hộ chung cư là chủ sở hữu căn hộ và chủ sở hữu diện tích khác không phải là căn hộ trong nhà chung cư. Người sử dụng căn hộ chung cư là chủ sở hữu đang trực tiếp sử dụng nhà chung cư hoặc tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng hợp pháp căn hộ, phần diện tích khác trong nhà chung cư thông qua hình thức thuê, mượn, ở nhờ, được ủy quyền quản lý sử dụng hoặc sử dụng theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Chủ sở hữu nhà ở được cải tạo nhà ở thuộc sở hữu của mình tuy nhiên người không phải chủ sở hữu phải được chủ sở hữu đồng ý mới được phép cải tạo sửa chữa chung cư căn hộ.

Như vậy có thể hiểu, đơn xin sửa chữa căn hộ chung cư là mẫu đơn được soạn thảo bởi người sử dụng căn hộ chung cư gửi đến Ban quản lý tòa nhà nơi mình sinh sống nhằm mục địch xin cấp giấy phép sửa chữa căn hộ chung cư.

Khi nào viết đơn xin sửa chữa căn hộ chung cư?

Đơn xin sửa chữa căn hộ chung cư được soạn thảo trong các trường hơp căn hộ chung cư bị xuống cấp gây khó khăn trong sinh hoạt của cư dân hoặc gây nguy hiểm cho cư dân sinh sống trong tòa nhà.

Hiện nay, pháp luật về Nhà ở nước ta quy định về các loại hình nhà chung cư tương đối cụ thể. Căn cứ theo Khoản 1, Điều 1 Thông tư số 02/2016/TT-BXD, các loại hình nhà chung cư hiện nay gồm:

– Nhà chung cư thương mại

– Nhà chung cư xã hội

– Nhà chung cư phục vụ tái định cư

– Nhà chung cư cũ thuộc sở hữu nhà nước đã được cải tạo, xây dựng lại

– Nhà chung cư sử dụng làm nhà ở công vụ.

Thực tế, tùy vào từng loại hình chung cư mà phương thức quản lý và thủ tục xin cấp phép cải tạo sẽ được thực hiện khác nhau. Đối với các nhà chung cư được xây dựng lâu đời thì công tác bảo trì, sửa chữa được tiến hành thường xuyên hơn.

Mẫu đơn xin sửa chữa căn hộ chung cư (cải tạo chung cư)

Nội dung của đơn xin sửa chữa căn hộ chung cư

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

———————-

ĐƠN XIN SỬA CHỮA NHÀ CHUNG CƯ

Kính gửi: Ban quản lý tòa nhà: ……………………

Tôi là:… ………..…………………. hiện là Chủ sở hữu căn hộ……………………

Thuộc Tòa……………… theo Giấy chứng nhận số: ………………………………

Qua thời gian tôi sử dụng căn hộ trên thực tế do đặc điểm kiến trúc căn hộ tôi nhận thấy cần điều chỉnh một ít về nội thất trong căn hộ của mình để phù hợp với nhu cầu sinh hoạt.

Với mong muốn này tôi xin Ban quản lý tòa nhà cho phép chúng tôi thi công điều chỉnh căn hộ của tôi theo bản vẽ thiết kế điều chỉnh căn hộ mà tôi đã gửi kèm.

Tôi xin cam kết làm đúng quy định sửa nhà chung cư của tòa nhà:

– Những thay đổi trong thiết kế điều chỉnh sẽ chỉ bao gồm thay đổi vị trí một số bức tường ngăn phòng, vách trần, hệ thống đèn, không thay đổi các vị trí cửa sổ, cửa chính, các kích thước cửa (cao x rộng x sâu), hệ thống kỹ thuật khác hay kết cấu chịu lực của tòa nhà.

– Hệ thống thoát nước, chất thải vẫn nằm trong phạm vi ô sàn vệ sinh giữ nguyên, chỉ thay đổi vị trí thiết bị theo bản vẽ điều chỉnh, các hệ thống cấp thoát nước khác vẫn giữ nguyên như thiết kế ban đầu của Chủ đầu tư.

– Tôi cam đoan hoàn toàn chịu trách nhiệm về kết cấu căn hộ của mình và những ảnh hưởng gây ra nếu có.

– Thực hiện nghiêm túc các yêu cầu phù hợp khác mà Chủ đầu tư, Ban quản lý tòa nhà đưa ra.

Kiến nghị:

– Tôi mong muốn Ban quản lý tòa nhà sẽ cấp phép để chúng tôi kịp thời thi công sửa chữa căn hộ của tôi theo đúng như bản vẽ kỹ thuật đã điều chỉnh kèm theo.

– Trong quá trình thi công hoàn thiện mọi chi phí chúng tôi sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

….………, ngày…….tháng……..năm 201…

CHỦ SỞ HỮU CĂN HỘ                                          ĐẠI DIỆN BAN QUẢN LÝ TÒA NHÀ:

(Ký, ghi rõ họ tên)                                                                    (Ký, ghi rõ họ tên)

Hướng dẫn soạn thảo đơn xin sửa chữa căn hộ chung cư:

Phần “Kính gửi” : Ban quản lý tòa nhà nơi gửi đơn xin sửa chữa căn hộ chung cư

Phần thông tin cá nhân của người làm đơn:

Tôi là: Ghi rõ họ tên bằng chữ in hoa có dấuHiện là Chủ sở hữu căn hộ: Ghi thông tin căn hộ xin sửa chữa

Thuộc Tòa: Ghi tên tòa nhà của căn hộ xin sửa chữa theo Giấy chứng nhận số: Ghi theo thong tin trên giấy chứng nhận sở hữu tòa nhà trình bày lý do xin sửa chữa căn hộ: ( Có thể là do thời gian sử dụng căn hộ đã lâu khiến căn hộ bị xuống cấp,…)

Người làm đơn đưa ra cam kết và đề nghị

Thủ tục xin sửa chữa căn hộ chung cư:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ đề nghị sửa chữa căn hộ chung cư gồm:

– Đơn đề nghị sửa chữa cải tạo căn hộ theo mẫu có sẵn của Ban quản lý tòa nhà

– Bản vẽ thiết kế sửa đổi chi tiết theo nhu cầu của chủ tòa nha và tuân thủ quy định về hình thức thể hiện của chủ đầu tư

– Đóng tiền quỹ cho ban quản lý tòa nhà

Bước 2: Gửi hồ sơ

– Cá nhân có nhu cầu sửa chữa căn hộ chung cư gửi hồ sơ đến Ban quản lý tòa nhà

Bước 3: Tiếp nhận và xử lý hồ sơ

– Ban quản lý tòa chung cư có trách nhiêm tiếp nhận những phản hồi từ cư dân tòa nhà của mình.

– Xác minh đề nghị và cấp giấy phép thi công theo đúng thẩm quyền

Một số quy định pháp luật về bảo trì nhà chung cư:

Bảo trì nhà chung cư bao gồm bảo trì phần sở hữu riêng và bảo trì phần sở hữu chung. Chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm bảo trì phần sở hữu riêng và đóng góp kinh phí để thực hiện bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư.

1. Kinh phí bảo trì nhà chung cư:

Việc đóng góp kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu được thực hiện theo quy định tại Điều 108; việc sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung có nhiều chủ sở hữu được thực hiện theo quy định tại Điều 109 của Luật nhà ở 2014

2. Nội dung và quy trình bảo trì:

Nội dung và quy trình bảo trì nhà chung cư được quy định tại Điều 11 Thông tư số 02/2016/TT-BXD, cụ thể:” Điều 11. Bảo trì nhà chung cư

1. Hoạt động bảo trì nhà chung cư bao gồm việc kiểm tra, quan trắc, kiểm định chất lượng, sửa chữa nhỏ, sửa chữa định kỳ và sửa chữa lớn phần xây dựng nhà chung cư; kiểm tra, duy trì hệ thống an toàn phòng cháy, chữa cháy; thay thế các linh kiện hoặc các thiết bị sử dụng chung của tòa nhà, cụm nhà chung cư.

2. Chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm bảo trì phần sở hữu riêng và đóng góp kinh phí để thực hiện bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư theo quy định của Luật Nhà ở và Quy chế này.

Trường hợp có hư hỏng phần sở hữu riêng mà ảnh hưởng đến các chủ sở hữu khác thì chủ sở hữu có trách nhiệm sửa chữa các hư hỏng đó, nếu chủ sở hữu không thực hiện sửa chữa thì đơn vị quản lý vận hành hoặc người được giao quản lý nhà chung cư được tạm ngừng hoặc đề nghị đơn vị cung cấp dịch vụ tạm ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước sinh hoạt đối với phần sở hữu riêng này; trường hợp có hư hỏng phần sở hữu chung trong khu vực thuộc sở hữu riêng thì chủ sở hữu phần sở hữu riêng có trách nhiệm tạo điều kiện và hỗ trợ đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư, đơn vị thi công sửa chữa các hư hỏng này.

3. Việc bảo trì phần xây dựng nhà chung cư phải do đơn vị có năng lực theo quy định của pháp luật về xây dựng thực hiện; việc bảo trì các hệ thống thiết bị của nhà chung cư phải do đơn vị có năng lực tương ứng với công việc bảo trì thực hiện. Trường hợp đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư có năng lực bảo trì thì có thể thuê đơn vị này thực hiện bảo trì.

4. Trong thời gian chưa tổ chức họp hội nghị nhà chung cư lần đầu, việc bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư được thực hiện theo quy trình bảo trì quy định tại Điểm b và Điểm c Khoản 2 Điều 5 của Quy chế này.

5. Sau khi đã tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu, việc bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu phải thực hiện theo quy trình bảo trì quy định tại Điểm b, Điểm c Khoản 2 Điều 5 của Quy chế này và kế hoạch bảo trì hàng năm do hội nghị nhà chung cư thông qua theo quy định của Quy chế này; trường hợp có hư hỏng đột xuất hoặc hư hỏng do thiên tai, hỏa hoạn thì Ban quản trị nhà chung cư quyết định việc bảo trì theo quy định của Quy chế này và pháp luật có liên quan nhưng phải báo cáo hội nghị nhà chung cư tại cuộc họp gần nhất”

Hiện nay, việc mua nhà chung cư đang trở thành xu thế tại các thành phố lớn. Phần lớn người dân lựa chọn mua nhà chung cư vì hai lý do: Giá cả hợp lý và công tác quản lý, bảo trì chu đáo. Việc mua nhà chung cư trả góp sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc mua đất nền và xây nhà. Bên cạnh đó, những công tác về an ninh, sửa chữa hay bảo trì sẽ đều được cam kết được thự hiện bởi bên quản lý tòa nhà. Tuy nhiên không phải ai sở hữu căn hộ chung cư cũng nắm rõ được tất cả quyền lợi của mình, đặc biệt là đối với vấn đề bảo trì, sửa chữa.

Kết luận thi công sửa chữa nhà chung cư:

Bất kể nếu bạn có nhu cầu tạo tạo sửa chữa nhà chung cư, khi sửa chữa tổng thể, ảnh hưởng đến những căn hộ lân, cận thay đổi nội thất kết cấu trong nhà, cần báo cáo và xin phép ban quản lý tòa nhà. Làm đung quy định thời gian thi công và giờ giấc nghĩ, tránh làm phiền khu dân cư, gây bụi bặm, ồn ào.

Nguồn tham khảo: https://luatduonggia.vn/mau-don-xin-sua-chua-can-ho-chung-cu-moi-nhat-hien-nay/

Liên hệ tư vấn sửa nhà chung cư

Nếu bạn có nhu cầu sửa nhà chung cư tại TPHCM cần tư vấn thi công, và cần đến đội thợ sửa nhà chuyên nghiệp, thì hãy liên hệ chúng tôi.

CÔNG TY TNHH TM DV XÂY DỰNG NHÂN THỦY

Hotline: 0981878997 – 0778997898

Mail: xaydungnhanthuy@gmail.com

Nội dung liên quan:

+ 7 kinh nghiệm sửa chữa nhà chung cư tiết kiệm

+ Sửa nhà chung cư có cần cúng không

+ Quy định sửa chữa cải tạo căn hộ chung cư cần nắm rõ

+ Sửa chữa nhà vệ sinh chung cư

+ Sơn nhà căn hộ chung cư

5/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ bài viết:
error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo