5 Cách chống thấm tường nhà liền kề xử lý triệt để 100% hiệu quả

Tường nhà liền kề là vị trí quan trọng cần được chú trọng trong thi công. Bài viết này sẽ chia sẻ top 5 cách chống thấm tường nhà liền kề phổ biến nhất hiện nay cùng những lưu ý khi thi công. Hãy cùng Sửa nhà Nhân Thủy tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

chống thấm tường nhà liền kề

xử lý tường nhà liền kề có khe hở

Nguyên nhân dẫn đến thấm tường nhà liền kề

Một trong những nguyên nhân dẫn đến khe tiếp giáp giữa 2 nhà khi đến mùa mưa làm ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như ngôi nhà xuống cấp nhanh chóng.

 • Khi ngôi nhà được xây dựng từ phần thô nhà thầu không có phương án thi công xử lý chống thấm vách tường triệt để.
 • Quá trình nhà đưa vào sử dụng vật tư chống thấm xuống cấp, nguyên nhân là do keo chống thấm đã hết hạn.
 • Nhà bị sụt lún nứt, làm cho khe tường bị nứt là nguyên nhân nước mưa chảy vào khe hở.
 • Tường nhà khi được xây xong không được tô trát kĩ lưỡng.
 • Sử dụng chất chống thấm vách tường không đúng quy trình cũng như vật tư không hợp lý.
 • Diện tích chật hẹp không có không gian tô trát, hoặc chống thấm không được.

Nguyên nhân dẫn đến thấm tường nhà liền kề

thấm nước làm cho tường nhà biến dạng xuống cấp trầm trọng

Vì sao cần xử lý chống thấm tường nhà liền kề ngay

Tường nhà liền kề hay tường giáp ranh với nhà hàng xóm là một vị trí tương đối nhạy cảm. Chúng thường bị hạn chế về diện tích nên thường xuyên bị ứ đọng nước mưa, gây thấm dột. Và hậu quả của việc thấm tường lâu ngày như:

 • Phần tường phía trong nhà bị ẩm mốc, rong rêu, nứt nẻ, loang lỗ trông rất mất thẩm mỹ, làm giảm giá trị của căn nhà.
 • Vì bị thấm dột nên vào mùa mưa, không khí trong nhà rất ẩm ướt khiến cho các vật dụng treo tường hoặc kê sát mặt tường bị ảnh hưởng. Đặc biệt với các đồ gỗ, điện tử, điện gia dụng như tủ lạnh, tivi, điều hòa,…sẽ rất dễ bị hư hỏng.
 • Kết cấu tường sẽ bị xuống cấp, nứt nẻ, làm giảm tuổi thọ của căn nhà.
 • Tường nhà bị thấm dột, ẩm mốc lâu ngày sẽ sản sinh các loại vi khuẩn, ảnh hưởng tới sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Để tránh những hệ lụy kể trên, các bạn cần thi công chống thấm tường nhà càng sớm càng tốt. Tốt nhất là nên thực hiện ngay khi đang xây dựng nhà, tránh trường hợp thấm dột rồi mới chống thấm. Vì so với các vị trí khác, tường nhà giáp ranh luôn được đánh giá là khó thi công chống thấm nhất do diện tích chật hẹp, không có nhiều không gian để tô trát.

=> Xem thêm: Tường nhà thấm nước phải làm sao? có xử lý được không.

phương pháp chống thấm tường

5 Cách chống thấm tường nhà liền kề (Khoảng cách giữa 2 nhà liền kề)

Tùy thuộc vào tình trạng tường nhà, diện tích khe tiếp giáp lớn hay nhỏ, tường cũ hay tường mới xây mà các bạn sẽ được tư vấn cách chống thấm tường nhà liền kề hiệu quả nhất.

Cách chống thấm tường nhà liền kề hiệu quả nhất

Cách chống thấm tường nhà liền kề hiệu quả nhất

Chống thấm tường nhà liền kề theo độ rộng của khe tiếp giáp

Theo đó, sẽ có 3 trường hợp tường liền kề xảy ra với nhà bạn như sau:

 • Tường nhà bạn thấp hơn với tường cũ nhà hàng xóm.
 • Tường nhà bạn có chiều cao tương đương với tường cũ nhà hàng xóm.
 • Tường nhà bạn cao hơn so với tường cũ nhà hàng xóm.

Tường nhà liền kề có khe tiếp giáp nhỏ, không nhìn thấy

Những căn nhà liền kề thường có khe tiếp giáp nhỏ, khó nhìn thấy bằng mắt thường. Để ngăn chặn hiện tượng thấm dột, có thể sử dụng keo chống thấm tường giáp ranh hàng xóm hoặc sử dụng các hóa chất chống thấm cao cấp như Polymer, Acrylic hoặc Polyurethane để đạt hiệu quả chống thấm cao cho các gia đình.

Keo chống thấm có lớp keo kết dính vững chắc, đảm bảo tính bền, tính linh hoạt, tính dính và đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn chặn nước xâm nhập. Dưới đây là một số sản phẩm keo mà bạn có thể tham khảo:

 • Keo chống thấm AS – 4001SG
 • Keo chống thấm Neomax 820
 • Keo chống thấm Silicone Apollo 500
 • Keo chống thấm Acrylic
 • Keo chống thấm Polyurethane
 • Keo chống thấm dột TX 911

xử lý thấm tường nhà liền kề hiệu quả

Chống thấm tường nhà ngoài trời tiếp giáp

Tường liền kề có khe tiếp giáp từ 1-5cm

Đối với các ngôi nhà đã được xây dựng từ lâu, khi khoảng cách giữa hai ngôi nhà từ 1cm đến 5cm, cần sử dụng màng bitum dán để ngăn thấm nước. Sau đó, nên phủ một lớp chống thấm Acrylic để chống lại tác động của tia tử ngoại. Ngoài ra, các hộ gia đình có thể sử dụng lớp tôn inox không rỉ, ghim chặt vào tường và dùng loại sika chống thấm SikaFlex Const để miết dọc phần tôn ghim vào tường.
Khi nhà được xây dựng từ 3 năm trở lên và có khe lún ổn định, việc giải quyết các khe hở tường trở nên hiệu quả hơn và các gia đình có thể xử lý chúng một cách triệt để.

chống thấm tường nhà bị nứt

Tường tiếp giáp giữa hai nhà >5cm

Với trường hợp này, bạn có thể xây lòng máng tạo đường thoát dạng 1/2 ống hoặc 1/4 ống tròn. Độ nghiêng của đường thoát phụ thuộc vào tình trạng khe tiếp giáp giữa hai nhà.

Nếu khe tiếp giáp giữa hai nhà không quá 10cm và tường hai nhà có chiều cao như nhau, thì công nhân xây dựng sẽ không trát tường bên ngoài của nhà bạn. Họ cũng không thêm bất kỳ vật liệu nào vào đó.

Dù là phương pháp chống thấm khe giữa hai nhà liền kề nào, bạn cũng nên yêu cầu công trình tạo lòng máng 1/2 ống tròn cho bạn. Bằng cách quay ngang gạch tại điểm cuối tiếp giáp, sau đó sử dụng vữa và gạch vụn để tạo thành vách máng. Sau đó, trát bề mặt và làm chống thấm.

Nếu khe tiếp giáp của hai nhà hẹp hoặc tường hai nhà không bằng nhau, công nhân sẽ tạo lòng máng 1/4 ống tròn. Phương pháp này có thể sử dụng các vật liệu khác như tôn, màng chống thấm, hoặc tấm nhựa.

Với lòng máng 1/4, việc thi công sẽ dễ hơn vì nó nghiêng hẳn về một bên của nhà. Còn với loại máng 1/2, bạn cần đảm bảo độ dốc và mặt phẳng đều để dẫn nước từ trên cao xuống thấp hoặc theo hướng của một nhà nào đó.

chống thấm liền kề

Chống thấm tường nhà liền kề ngay khi mới bắt đầu xây dựng nhà

Đây là sự lựa chọn tốt nhất, an toàn và hiệu quả nhất cho mọi công trình. Trong quá trình xây dựng, ở vị trí giao diện, chúng ta nên sử dụng gạch đặc. Vữa xây trộn bê tông chống thấm, trát mác cao. Độ dày tường giao diện yêu cầu tối thiểu là 220mm để đảm bảo ngăn thấm tường từ bên ngoài vào.

Trường hợp nhà bạn xây sát nhà hàng xóm. Bạn hoàn toàn có thể trát một lớp tường bảo vệ bên ngoài. Điều này sẽ làm cho khả năng chống thấm của tường nhà bạn cao hơn nhiều.

Sau khi hoàn thành xây dựng và trát lớp tường bên ngoài, bạn có thể sử dụng nhiều loại vật liệu chống thấm khác nhau để thi công cho lớp tường bên ngoài. Phương pháp phổ biến nhất trong trường hợp này là sơn chống thấm pha xi măng, hóa chất chống thấm,… Ngoài ra, còn có phương pháp bọc phủ composite hay chống thấm composite FRP.

Nếu nhà bạn xây sau nhà hàng xóm, không có không gian để trát và chống thấm từ bên ngoài vào. Bạn có thể áp dụng một số phương pháp chống thấm cho tường nhà liền kề. Hoặc có thể áp dụng phương pháp xử lý chống thấm ngược ngay sau đây.

cách chống thấm 2 nhà liền kề

Cách chống thấm khe tường giữa 2 nhà bằng tôn

Nếu nhà đã đưa vào sử dụng mà bị thấm thì nên sử dụng tôn lá có độ dày từ 0,4mm đến 0,5mm để đóng vị trí có khe tiếp giáp giữa 2 nhà, rồi tiến hành dùng keo chống dột silicon vào những vị trí đinh đóng lên tôn để định vị tôn không bị bay khi có mưa gió.

Có thể dùng tấm dán chống dột để dán, cắt đúng kích thước giữa 2 khe tiếp giáp rồi dán lên bề mặt có khe tiếp giáp

cách chống thấm nhà liền kề

xử lý khe hở giữa mái tôn và tường

Cách chống thấm tường giáp ranh hàng xóm bằng chất phụ gia chống thấm KOVA CT-11B

Phụ gia này có dạng lỏng và được sử dụng để trộn vào vữa xi măng và bê tông. Nó có tác dụng làm tăng tính linh hoạt và độ dẻo của hỗn hợp vữa, ngăn ngừa sự xuất hiện của các rạn nứt trên bề mặt xi măng và bê tông, đồng thời cải thiện độ cứng và khả năng chống thấm của vật liệu.

Cách tiến hành thi công như sau:

Dùng để xử lý ống xuyên sàn

Để đảm bảo ống xuyên sàn được kết nối chặt chẽ với bê tông và có khả năng chống thấm tốt tại vị trí tiếp giáp, chúng ta sử dụng CT-11B theo cách sau:

 • Bước 1: Trộn đều xi măng, đá mi và CT-11B cho đạt độ nhão phù hợp.
 • Bước 2: Trám hỗn hợp này vào khe tiếp giáp và lên trên bề mặt bê tông một cách chặt chẽ.

Dùng dưới dạng trộn với bê tông hoặc hồ vữa

 • Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp CT-11B theo tỷ lệ 1kg CT-11B cho 1 bao 50kg xi măng (số lượng xi măng được tính toán dựa trên bê tông hoặc hồ vữa).
 • Bước 2: Chuẩn bị lượng nước dự tính dựa trên bê tông hoặc hồ vữa.
 • Bước 3: Đổ CT-11B vào nước đã chuẩn bị, khuấy đều. Sử dụng hỗn hợp này để trộn bê tông hoặc vữa xi măng trong quá trình thi công.

Chống thấm khe giáp giữa 2 nhà liền kề bằng KOVA CT-11A Plus Tường

Chống thấm khe giáp giữa 2 nhà liền kề bằng KOVA CT-11A Plus Tường là phương pháp chống thấm hiệu quả, đơn giản và tiết kiệm chi phí. KOVA CT-11A Plus Tường là loại vật liệu chống thấm gốc xi măng, có độ đàn hồi cao, phù hợp với các bề mặt tường có khe tiếp giáp.

 • Bước 1: Chuẩn bị hỗn hợp pha trộn theo tỷ lệ sau đây:
  – 1kg xi măng
  – 0,5 lít nước
  – 1kg Chất Chống Thấm Cao Cấp KOVA CT-11A Plus Tường

Trước khi trộn, hãy trộn kỹ hỗn hợp xi măng và nước. Sau đó, trộn đều hỗn hợp xi măng và nước với Chất Chống Thấm Cao Cấp KOVA CT-11A Plus Tường. Hỗn hợp sau khi pha trộn phải được sử dụng hết trong vòng 1 tiếng, trộn đến đâu dùng đến đó

 • Bước 2: Thi công lên bề mặt bằng cách áp dụng 2-3 lớp. Mỗi lớp cách nhau 6-8 tiếng. Bề mặt phải khô ít nhất 2 ngày trước khi tiến hành thi công các lớp bột trét/mastic hoặc sơn.

Cách chống thấm tường nhà liền kề bằng chống thấm ngược

Nếu không thể chống thấm khe hở giữa hai ngôi nhà sau khi xây mới thì nên cân nhắc sử dụng phương pháp chống thấm ngược. Ở những ngôi nhà mới xây, tường phải được chống thấm ngay mà không cần trát gạch. Đối với những ngôi nhà cũ bị dột chúng ta phải khoét bỏ phần tường bên trong, sửa chữa các vết nứt và thay lớp chống thấm trước khi trát lại để đạt hiệu quả tốt nhất. Quy trình chống thấm ngược khe hở giữa 2 ngôi nhà được thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Sử dụng phụ gia chống thấm như sika latex hoặc Latex HC để kết nối.
 • Bước 2: Sử dụng dung dịch chống thấm dạng tinh thể Water Seal DPC phun 2 lớp để ngăn thấm. Mỗi lớp cách nhau khoảng 4-5 tiếng.
 • Bước 3: Đợi 2-3 ngày cho chất chống thấm Water Seal DPC khô hoàn toàn. Kiểm tra nếu nước vẫn thấm, tiến hành quét lại. Nếu đạt tiêu chuẩn, tiếp tục sang bước 4.
 • Bước 4: Trát lớp vữa hoàn thiện và tiến hành quy trình sơn để làm đẹp cho tường.

chống thấm tường liền kề

cách chống thấm 2 nhà liền kề

Những điều cần lưu ý khi chống thấm tường nhà liền kề

Tìm hiểu đúng nguyên nhân gây thấm dột tường nhà liền kề

Sau một thời gian sử dụng, tường nhà cũ và nhà liền kề thường bị thấm dột. Cách chống thấm sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra vấn đề. Chúng tôi đã đề cập đến các nguyên nhân trước đó. Sau đó, thợ chống thấm sẽ khảo sát và tư vấn về cách chống thấm khe tiếp giáp giữa 2 nhà liền kề phù hợp nhất dựa trên kinh nghiệm và kỹ thuật chống thấm lâu năm của mình.

Chọn vật liệu chống thấm tường giữa hai nhà liền kề phù hợp

Vật liệu cách chống thấm tường giáp ranh hàng xóm là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng công trình chống thấm. Cần lựa chọn phương pháp ứng với nguyên nhân chống thấm và vật liệu phù hợp. Kinh nghiệm từ những người thợ có kinh nghiệm lâu năm sẽ đảm bảo cho công trình tốt nhất.

Kỹ thuật xử lý thấm nước tường nhà liền kề

Kỹ thuật của người thi công chống thấm là yếu tố quan trọng nhất trong việc ngăn chặn thấm nước. Để xây dựng một công trình tường nhà liền kề chống thấm chất lượng, không chỉ cần làm tốt tất cả các yếu tố trên mà còn cần sự rộng rãi kiến thức, kinh nghiệm thực tế lâu năm và đôi bàn tay khéo léo của người thợ chống thấm.

Lựa chọn đơn vị chống thấm uy tín

Chống thấm là một công việc quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình. Do đó, việc lựa chọn đơn vị chống thấm uy tín là vô cùng cần thiết.

Nên lựa chọn đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực chống thấm. Kinh nghiệm của đơn vị sẽ giúp đảm bảo chất lượng công trình và hạn chế những rủi ro phát sinh.

cách chống thấm tường nhà mới xây

Trên đây là những cách chống thấm tường nhà liền kề đơn giản dễ làm mà bạn có thể tham khảo. Tùy vào tình trạng thấm dột của từng ngôi nhà mà sẽ có những cách chống thấm dột phù hợp. Hãy liên hệ với Sửa nhà Nhân Thủy để nhận được sự tư vấn và tìm ra giải pháp tốt nhất cho ngôi nhà của bạn.

Chúng tôi chuyên về công việc chống thấm cho tường nhà liền kề và các công trình khác. Với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết không triệt để và sẽ hoàn lại tiền nếu không đạt được hiệu quả. Chúng tôi đảm bảo thực hiện công việc nhanh chóng, hiệu quả và bền vững.

Thông tin liên hệ thợ chống thấm chuyên nghiệp

Hotline: 0981878997 – 0778997898 mr Nhân

Email: xaydungnhanthuy@gmail.com

Xem thêm những bài viết liên quan:

5/5 - (3 bình chọn)
Chia sẻ bài viết:
error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo