Xem ngay 3 cách chống thấm sân thượng hiệu quả nhất

Những công trình xây dựng ở Việt Nam thường sử dụng trần nhà bê tông, nên việc chống thấm sân thượng ngay từ đầu để làm cho độ bền được chắc chắn, vững chãi. Thế nhưng, sau một thời gian, chống thấm sân thượng là một điều tất yếu để trần nhà bê tông được bảo vệ chắc chắn, nhưng vào mùa mưa thường bị xuống cấp nhanh chóng, mà dễ nhận thấy nhất là xuất hiện các vết ố vàng, mốc đen, xanh xám trên trần. Vì vậy, các giải pháp, cách chống thấm sân thượng cần được áp dụng để đảm bảo chất lượng công trình một cách tối ưu nhất!

chống thấm sân thượng
sân thượng không được chống thấm

Trần nhà sân thượng là gì? Chống thấm sân thượng là gì?

Trần nhà sân thượng đang là một xu hướng sử dụng vật liệu để làm sân chơi trên mái nhà mà rất nhiều thiết kế kiến trúc theo. Vật liệu chống thấm sân thượng bê tông không chỉ được áp dụng cho sân thượng không, mà còn được áp dụng cho chống thấm sino, sàn mái rất dân dụng, đóng vai trò quan trọng với kiến trúc nhà và trong thiết kế vật liệu chống thấm trong xây dựng.

Vật liệu trần sân thượng cốt thép mang đến độ bền tang cho ngôi nhà tính chắc chắn gắn kết cao. Trần nhà bê tông sân thượng gồm hỗn hợp vữa xi măng với đá hoặc sỏi kết hợp với thép đặt bên trong để tăng sức chịu lực.

Với việc sử dụng sân thượng là sân chơi trong ngôi nhà, là nơi có vị trí cao nhất của ngôi nhà củng là nới trực tiếp xúc với mưa gió nắng từ thiên nhiên, ảnh hưởng rất nghiêm trọng nếu không được xử lý mặt nền bằng gạch men hoặc chất chống thấm để bảo vệ tốt nhất nhất cho mặt phẳng.

Nguyên vật liệu được cấu tạo nên bê tông cốt thép tương đối rẻ, có khả năng ứng dụng rộng rãi ở nhiều địa bàn, địa hình với nhiều loại công trình khách nhau, bởi vậy muôn có một mặt phẳng sân thượng hạn chế thấm nước, phải chống thấm lên phương án chống thấm triệt để ngay từ ba đầu, và thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng để bề mặt được lâu bên nhất.

Sân thượng giờ được nhiều gia chủ sử dụng áp dụng cho nhiều hệ nhà nhiều loại công trình nhà dân dụng như nhà phố, nhà biệt thự đẹp, nhà căn hộ,…

chống thấm trần nhà
trần nhà bị thấm do sân thượng thấm xuống

Chống thấm sân thượng

Sân thượng cần được chống thấm để đảm bảo độ bền trong quá trình sử dụng lâu dài

Những cách chống thấm trần nhà bê tông sao cho hiệu quả

Bên cạnh đó, nếu sử dụng sân thượng thì quy trình thi công, cấu tạo của sân thượng là bê tông nên cũng phải tuân thủ theo phương pháp hợp lý, như nhà vệ sinh, sino, sàn mái, tường nhà… Nhưng vật liệu để chống thấm sân thượng được hiệu quả cao thì hãy nên sử dụng những vật liệu này trong những kiến trúc nhà và góp phần nâng cao chất liệu công trình càng cao.

chống thấm trần nhà
trần nhà thấm chuyển qua ố vàng do thấm lâu ngay không được xử lý

Khi nào cần chống thấm sân thượng?

Sân thượng đưuọc kết cấu từ nhiều vật liệu trong đó bê tông là chủ yếu, bê tông là vật liệu thường thấy và cần thiết cho mỗi ngôi nhà, nhưng trong quá trình sử dụng sân thượng cần được chống thấm hợp lí. Khi sân thượng bị đọng nước lâu ngày sẽ dẫn tới hiện tượng thấm ẩm, rò rỉ nước vào nhà. Sau đó, trần nhà sẽ xuất hiện nhiều vết rạn chân chim, bị ngả màu, ố vàng hoặc một số nơi đọng nước nhỏ giọt làm hỏng trần nhà. Đó chính là lúc chúng ta cần chống thấm trần nhà bê tông.

Chống thấm trần nhà do thấm từ mặt sân thượng

Nhà dột, cần chống thấm sân thượng

Tuy nhiên, “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, đừng để đến lúc trần nhà đã bị thấm dột rồi mới cuống quýt để tìm các biện pháp xử lý chống thấm. Bạn cần tìm đến các đơn vị thi công chống thấm, hoặc xử lý đồng thời đưa ra những biện pháp chống thấm trong và ngay sau khi xây dựng hoàn thiện ngôi nhà để hạn chế tối đa các hiện tượng thấm, dột sau khi hoàn thiện ngôi nhà.

vật liệu chống thấm
vật liệu chống thấm sân thượng bằng màng

Vì sao cần chống thấm sân thượng

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hiện tượng sân thượng bị rò rỉ, bong tróc. Tuy nhiên, chúng ta có thể kể đến các lí do cần chống thấm sân thượng như sau:

– Do vật liệu, chất liệu xây dựng không tốt dẫn tới khi mưa, sàn nhà dễ bị nứt gãy, rạn nứt chân chim. Sau một vài năm sử dụng mặt sàn bê tông sân thượng sẽ có hiện tượng nứt sàn mái bê tông do co ngót bê tông, do sự chênh lệch nhiệt độ nắng mưa đột ngột, mùa hè nở ra, mùa đông co lại hay còn gọi là hiện tượng “Sốc nhiệt của bê tông”.

Cách chống thấm sân thượng hiệu quả

Hướng dẫn các cách chống thấm trần nhà bê tông mang lại hiệu quả sử dụng tối ưu nhất

– Do sự thay đổi trong cấu trúc của các vật liệu bao quanh sàn mái dẫn đến hiện tượng tách lớp gây thấm. Nứt trần nhà bê tông do kết cấu lún, thép đan sàn bê tông mái không đạt yêu cầu, mác bê tông thấp kém chất lượng.

– Nhà được chống thấm nhưng vẫn rò rì, rạn nứt bởi: chất chống thấm không tốt, không đạt đảm bảo chất lượng nên khi chịu tác động của thời tiết không có khả năng biến đổi trong môi trường.

chống thấm sân thượng
chống thấm sân thượng bằng sika

Nguyên nhân dẫn đến sân thượng bị thấm dột

Hiện tượng nhà nứt, rò rỉ nước cần chống thấm trần nhà bê tông

– Không thử nước trước khi lát gạch tàu.

– Hệ thống thoát nước của sân thượng kém, bị đọng nước, thiết kế sân thượng không phù hợp cho việc sửa chữa. Đổ nối sàn bê tông mới vào sàn bê tông cũ, vị trí thấm là khe nối giữa sàn cũ và sàn mới (khe nối bê tông).

Trên đây là các nguyên nhân chính dẫn đến việc chống thấm sân thượng là cần thiết. Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác dẫn đến việc thấm sân thượng như việc tự ý thay đổi kết cấu nhà, cải tạo nhà mà không hỏi ý kiến kĩ sư thiết kế, thi công.

Hậu quả nghiêm trọng nếu không xử lý chống thấm sân thượng có thể đem lại

Công trình nhà ở trải qua thời gian dài thường dẫn tới tình trạng thấm dột ở nhiều khu vực phải tiếp xúc với nước trong thời gian dài. Đặc biệt là sân thượng, nếu bị thấm dột sẽ gây ảnh hưởng mạnh tới toàn bộ ngôi nhà như xuất hiện ố mốc, phá hủy kết cấu bê tông, ảnh hưởng tới sức khỏe, nguy hiểm đến tính mạng con người….

Vì vậy, khi xuất hiện dấu hiệu nấm mốc, thấm dột, chúng ta cần thực hiện chống thấm trần nhà ngay. Bởi khi mái nhà bị thấm dột sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của cả ngôi nhà cũng như có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt của gia đình.

Đặc biệt, sân thượng cũng là thành phần thường xuyên phải chịu tác động trực tiếp từ môi trường, thời tiết, do đó, khả năng bị hao mòn, ngấm dột dễ dàng xảy ra. Chính vì thế, để hạn chế tối đa các hậu quả mà hiện tượng thấm, dột, nứt từ trần nhà đem lại, bạn cần phải biết đến các cách chống thấm trần nhà sao cho mang lại hiệu quả sử dụng cao nhất.

chống thấm sân thượng đã lát gạch
keo chống thấm sân thượng đã lát gạch

Các biện pháp chống thấm sân thượng, 3 cách chống thấm sân thượng hiệu quả nhất

Chúng ta có nhiều cách chống thấm sân thượng nhưng hiện tại trong nội dung dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn 3 cách chống thấm sân thượng như sau:

Cách 1: Các chống thấm sân thượng bằng biện pháp thi công bằng Sikaproof Membrane

Sikaproof Membrane là vật liệu chống thấm dạng màng lỏng bitum polyme cải tiến gốc nước, một thành phần, thi công nguội. Sikaproof Membrane có tác dụng như lớp chống thấm bên dưới lòng đất cho các bề mặt bê tông và vữa trát, dùng để chống thấm sàn mái phẳng, ban công, tầng hầm, tường, v.v…

Sikaproof Membrane là vật liệu có thể dễ dàng mua và sử dụng trong quá trình chống thấm sân thượng, trần nhà bê tông. Vật liệu này có giá thành thấp với nhiều ưu điểm như dễ thi công bằng chổi hay máy phun hay khô nhanh tạo thành một lớp phủ bền và linh hoạt; kết dính tuyệt hảo và lấp kín các vết nứt. Thiết kế của vật liệu này dễ sử dụng trên các kết cấu cũ và mới cũng như không chứa dung môi; không mùi và không bị dính tay khi không may dính phải.

Cách 2: Cách chống thấm sân thượng bằng cách thi công bằng màng chống thấm tự dính hay khò nóng

Một cách chống thấm sân thượng khác mà nhiều hộ gia đình sử dụng là việc thi công bằng màng chống thấm nguội hay khò nóng.

Những cách chống thấm trần nhà bê tông- Chống thấm trần nhà bê tông bằng màng chống thấm tự dính

Màng chống thấm tự dính thường có dạng tấm độ rộng khoảng 1 mét và được phủ một lớp màng HDPE mỏng lên trên bề mặt co độ dày từ 3mm đến 3.5mm. HDPE là Hight Density Poli Etilen; là một loại nhựa chịu nhiệt rất tốt trong môi trường những chất lỏng cũng như dung dịch hay phải gặp trên đường dẫn, đất cấp thoát nước. Nó không bị thể rỉ và không bị tác động dưới các dung dịch như muối, axít và kiềm, kể cả trong nước mưa axít. Bề mặt còn lại được bảo vệ bởi một lớp màng silicon.

Chống thấm bằng màng tự dính có hiệu quả là chống thấm dột triệt để, thi công đơn giản, dễ dàng. Chúng ta chỉ cần bóc lớp vỏ silicon là có thể dán trực tiếp, an toàn và nhanh chóng hơn màng chống thấm khò nhiệt vì không cần sử dụng đến nhiệt để tạo độ dính với khả năng bám dính cực tốt trên bề mặt thi công khi nhiệt độ thay đổi.

Chất liệu này có thể ứng dụng rộng rãi trong chống thấm trần nhà bê tông, chống thấm cầu đường, hầm, cống,…Chống thấm bằng màng dính có ưu điểm an toàn với sức khỏe với con người và thân thiện với môi trường, không có hóa chất độc hại gây ô nhiễm, không kén chất liệu thi công.

Nhược điểm của màng tự dính trong chống thấm sân thượng sẽ xuất hiện mối nối giữa các tấm màng. So với một số vật liệu khác, đây không phải là giải pháp mang đến độ bền và tuổi thọ cao nhất.

Đối ngược với dòng vật liệu trên, chống thấm sân thượng còn thường sử dụng màng khò nóng lại được nhắc đến với các điểm khác biệt. Màng chống thấm khò nhiệt hay còn gọi là màng chống thấm khò nóng gốc Bitum là màng chống thấm dẻo, được sản xuất từ hỗn hợp giàu bitum và hợp chất polymers APP được chọn lọc (Atactic Poly Propylen) độ dày từ 3.5mm, có khả năng chịu nhiệt, chống tia tử ngoại UV và khả năng chống thấm cao.

Ưu điểm của màng khò nóng trong thi công chống thấm cũng như chống thấm bằng màng tự dính như chống thấm dột gần như tuyệt đối cho bề mặt thi công; an toàn, thân thiện với sức khỏe và môi trường xung quanh, không độc hại. Với tính ứng dụng cao: chống thấm khe tường tiếp giáp, chống thấm sân thượng, chống thấm hồ chứa nước, bể chứa nước,…

Nhược điểm của kỹ thuật chống thấm dột bằng màng khò nóng là thi công phức tạp, đặc biệt là ở vị trí mối nối của các tấm màng. Bên cạnh đó còn cần thêm kỹ thuật gia nhiệt, khò nóng chảy để tạo kết dính. Và tuổi thọ cũng như độ bền cũng chỉ ngang bằng các loại màng tự dính.

Cách 3: Cách chống thấm sân thượng bằng nhựa đường

Khi chống thấm trần nhà bê tông bằng nhựa đường, chúng ta cần có lưu ý như cần phải đảm bảo làm sạch bề mặt bằng lớp lót Primer gốc nhựa đường (không có bụi bẩn và khô ráo)

Nếu sử dụng tấm dán nhựa đường thì phải dán thẳng hàng, không cuốn nếp. Các vạt bên liền kề dán chồng lên nhau 10cm, vạn cuối dán chồng 15cm. Tại các vị trí giao với tường phải dán lên tường 15cm

Gia cố các điểm yếu như chân tường giao với sàn, cổ ống thoát nước, khe lún bằng lớp primer gốc nhựa đường.

"<yoastmark

Hướng dẫn 4 bước tiến hành chống thấm sân thượng

– Bước 1: Chuẩn bị bề mặt

Chuẩn bị bề mặt tốt là điều quan trọng để đạt được chất lượng chống thấm tối ưu. Chúng ta cần vệ sinh sạch sẽ bề mặt của sân thượng, sàn mái, ban công. Trong quá trình sử dụng thường xuyên bám bẩn, bám rêu dẫn tới rò rỉ nước nên việc thi công là việc rất cần thiết.

Vì vậy, việc đầu tiên trong quá trình chống thấm là bề mặt phải chắc, cứng, sạch, không có bụi bẩn, dầu, mỡ hay các chất bẩn khác. Sau đó thi công trực tiếp trên bề mặt bê tông là cách thức tối ưu nhất, do bê tông cứng nên độ bền lớp chống thấm dột sẽ rất cao.

Đối với các căn nhà khi xây dựng nếu chúng ta không quan tâm đến những vấn đề như chống thấm thì ngay từ lúc mới xây, kiến trúc hạ tầng sẽ bị nghiêm trọng vì có thể dẫn đến bong tróc lớp sơn tường thấm nước gây mất đi vẻ thẩm mỹ và gây hại đến các liên kết cấu ngôi nhà.

– Bước 2: Chống thấm bề mặt

Tạo một lớp vữa mỏng quét lên bề mặt sàn bê tông để lấp kín những vết rạn nứt của sân thượng. Trên thị trường có nhiều loại vữa, các bạn có thể chọn tùy loại vữa trong quá trình sử dụng cho phù hợp. Sau đó cũng quét 2 lớp lên bề mặt bê tông, đợi lớp đầu tiên khô mới quét lớp thứ 2, mỗi lớp cách nhau từ 1 – 2 giờ đồng hồ.

– Bước 3: Chống thấm sân thượng hiệu quả

Đợi 3 – 4 tiếng sau khi lớp vữa khô, chúng ta sẽ chống thấm bằng keo lên toàn bộ sàn bê tông và chân tường gạch của sân thượng. Chú ý nên quét 2 lớp, mỗi lớp cách nhau từ 3 – 4 phút, lăn phải đều và đảm bảo ướt mặt sàn. Lăn chân tường cao lên khoảng 15 – 20 cm.

– Bước 4: Cuối cùng chúng ta kiểm tra kết quả công việc, tiến hành bảo dưỡng sân thượng thường xuyên.

Trên đây, chúng tôi mong muốn cho các bạn 3 cách chống thấm sân thượng hiệu quả nhất, hy vọng qua bài viết này, quý vị đã có thêm những thông tin hữu ích về phương pháp chống thấm sân thượng vô cùng hiệu quả mà lại đơn giản này.

Bạn có thể xem thêm:

Chống thấm tường nhà hiệu quả nhất

Phương pháp chống thấm nhà vệ sinh

dịch vụ chống thấm nhà tại tphcm

Khắc phục Chống thấm dột mái tôn mùa mưa

Nếu bạn không có thời gian củng như kinh nghiệm còn hạn hẹp thì hãy để chúng tôi giúp bạn, công ty chống thấm hàng đầu có kinh nghiệm trên 20 năm.

Là đơn vị tiên phong trong chống thấm nhà, luôn luôn cãi tiến phương pháp thi công nhằm mang đến dịch vụ chống thấm chuyên nghiệp tối ưu nhất đến tay khách khách hàng.

Liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn và lên phương án chống thấm tốt nhất.

Chia sẻ bài viết:
error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo