5 Cách chống nóng sân thượng hiệu quả nhất

Chống nóng cho sân thượng vô cùng quan trọng, nếu muốn cho ngôi nhà mát mẻ không bị nắng nóng bị nóng từ khu vực sân thượng xuống. Nhưng nhiều ngôi nhà lại không biết cách để khắc phục khi sân thượng bị nóng, và phương pháp cách chống nóng hiệu quả triệt để nhất.

⇒ Xem ngay: chống thấm sân thượng tại TPHCM

1 | Phương pháp Trồng cây xanh trên sân thượng

chống nóng sân thượng

trồng rau chống nóng cho sân thượng

Chuyển đổi mái bê tông bằng phẳng của bạn thành mái nhà xanh là giải pháp cực kỳ hiệu quả được khá nhiều người áp dụng tại các thành phố lớn, bạn có thể trồng những cây có tuổi thọ cao đem lại bóng mát nhưng đảm bảo rằng chúng không quá to kèm theo đó là bộ rễ phát triển trong khuôn khổ cho phép, hoặc những loại cây lá nhỏ ít rụng lá.

Một số cây thích hợp trồng trên mái như cau vua, hoa giấy, cây đào tiên, cây khế, lộc vừng nhỏ…bạn nên chú ý đến việc chống thấm cho sân thượng để tránh ảnh hưởng những phòng bên dưới, bên cạnh đó bạn có thể trồng thêm các chậu cây nhỏ bên dưới hoặc một số loại rau …

Ưu điểm trồng cây trên sân thượng.

  • Giảm nhiệt hiệu quả.
  • Tạo không gian xanh trên mái.
  • Chi phí đầu tư thấp.
  • Một số loại cây ăn trái có thể cho thu hoạch.

Nhược điểm trồng cây.

  • Bạn cần có thời gian chăm sóc khu vườn.
  • Thời gian để cây phát triển khá lâu.
  • Dễ bị thấm sàn mái sân thượng do khu vực có tiếp xúc với nước quanh năm

2 | Phương pháp Lắp đặt mái tôn, bạt xếp, hoặc các lam che nắng

mái tôn chống nóng sân thượng

lợp mái tôn che nắng cho sân thượng

Nếu bạn không có nhiều thời gian thì phương án này rất phù hợp, lớp mái bên trên sẽ chắn hoàn toàn nắng nóng, ngoài ra bạn còn có thêm không gian để tận dụng cho nhiều việc khác như phòng giặt phơi đồ, kho chứa hàng, hay thư giản tụ họp gia đình bạ bè…đảm bảo rằng gió luôn được lưu thông để không khí nóng không tiếp tục đi qua trần bê tông.

Ưu điểm chống nóng bằng mái tôn bạt che mái.

  • Thi công nhanh chóng
  • Tạo thêm không gian sinh hoạt thông thoáng

Nhược điểm.

  • Chi phí thi công làm mái cao

3 | Phương pháp Sử dụng vật liệu chống nhiệt chuyên dụng (gạch ống, gạch chống nóng)

lát hạch chống nóng cho sân thượng

lát gạch chống nóng cho sân thượng

Hiện nay các dạng nhà phố hay những khu nhà liền kề chủ đầu tư thường sử dụng gạch lỗ thông thường, gạch chữ U, gạch lá nem để lát trực tiếp trên bề mặt bê tông, trên cùng có thể lát thêm một số loại gạch tấm như gạch men, gạch tàu… Tạo bề mặt phẳng tẩm mỹ và có thể đi lại. Những lỗ rỗng của viên gạch tạo ra một lớp không khí làm giảm quá trình truyền nhiệt đến trần nhà, hoặc bạn có thể xếp trực tiếp các viên gạch lên mái cũng có thể làm giảm sức nóng của mặt trời.

Trong ba loại này thì gạch chữ U đem lại hiểu quả cao nhất, nhờ các lỗ thoáng khí lớn tạo khoảng cách lớn giữa bề mặt sàn và bề mặt tiếp xúc ánh nắng, để nâng cao hiệu quả khi áp dụng các biện pháp này chúng ta cần xử lý chống thấm tốt, có thể lót thêm hồ bên dưới chân gạch tạo kết cấu chắc chắn cho từng viên gạch lưu ý không nên bít hồ các lỗ của gạch.

4 | Phương pháp Sử dụng nước làm mát cho mái

làm hồ bơi chống nóng sân thượng

Làm hồ bơi trên sân thượng chống nóng

Xây hồ bơi trên sân thượng hấp thụ hoàn toàn nhiệt từ mặt trời, nếu bạn là người thoải mái về tài chính thì cách này sẽ tạo cho bạn có hẵn một hồ bơi trên không như những khách sạn cao cấp bậc nhất vừa giúp giảm nhiệt vừa là nơi giải trí rèn luyện sức khoẻ.

5 | Phương pháp Sử dụng tấm cách nhiệt

tấm chống nóng sân thượng

Trên thị trường hiện nay việc sử dụng tấm cách nhiệt cũng khá được ưa chuộng. Có rất nhiều loại tấm vật liệu cách nhiệt trên thị trường như. Lớp xốp cách nhiệt, tấm xốp cách nhiệt, thủy tinh cách nhiệt. Các tấm cách nhiệt này có chiều dày từ 5-6cm ưu điểm dễ dàng thi công và sử dụng. Việc chống nóng khi sử dụng vật liệu này cũng cải thiện căn phòng đáng kể. Nếu kết hợp với trần thạch cao phía dưới sẽ càng tăng hiệu quả chống nóng.

Sau khi vệ sinh mặt bằng và trải tấm cách nhiệt, tiến hành đổ vữa và cán nền theo biện pháp bình thường. Duy trì độ dốc sân mái và tiến hành chống thấm để tránh ảnh hưởng tới căn phòng bên dưới.

Bài viết này của chúng tôi về cách chống nóng sân thượng hiệu quả nhất hiện nay. Hy vọng rằng, với bài viết này sẻ mang đến kinh nghiệm chống thấm cho các bạn.

⇒ Xem thêm bài viết liên quan: bitumen là gì

5/5 - (5 bình chọn)
Chia sẻ bài viết:
error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo