Tại sao các tấm tôn lợp lại có dạng lượn sóng [Tôn 5, 6, 7,9,11 sóng]

Mái tôn lượn sóng là hình dạng thường gặp của mái tôn, đây dường như được xem là thiết kế đặc trưng của dòng vật liệu xây dựng này. Bài viết này Nhân Thủy sẻ giải đáp thắc mắc cho bận tại sao các tấm tôn lại có dạng lượn sóng, Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Giải đáp tại sao các tấm tôn lợp lại có dạng lượn sóng

tại sao các tấm lợp tôn có dạng sóng

Sở dĩ mái tôn được thiết kế với dạng lượn sóng là vì những lý do sau đây:

Về cơ học: Theo các kỹ sư, thiết kế lượn sóng sẽ giúp gia tăng khả năng chịu lực của sản phẩm. Đây cũng là lý do mà các mái tôn lượng sóng có khả năng chịu lực tốt hơn so với tôn thẳng. Không chỉ vậy, thiết kế này còn giúp giảm ồn, hạn chế ảnh hưởng của môi trường bên ngoài đến không gian bên trong đặc biệt khi có mưa lớn.

Về nhiệt học: Tôn được sử dụng để bảo vệ công trình khỏi tác động của yếu tố bên ngoài, vì vậy, tấm tôn là nơi chịu tác động trực tiếp từ nắng, gió, mưa… Đặc biệt, khi thời tiết nắng nóng, bức xạ nhiệt cao, tấm tôn sẽ giãn nở. Với tôn dạng thẳng, khi bị giãn nở nếu không đủ diện tích, sẽ làm tấm tôn đứt gãy hoặc các đinh vít cố định bị bung ra. Trong khi đó, tôn lượn sóng có cấu tạo dạng lượn sóng, tạo không gian giúp tôn giãn nở tốt, hạn chế ảnh hưởng đến kết cấu của mái và không làm ốc vít bị bung ra.

Mái tôn có mấy loại sóng chính

tôn sóng tròn

Các loại tôn cán sóng trên thị trường hiện nay gồm: tôn sóng tròn, tôn sóng vuông (5 sóng, 6 sóng, 7 sóng, 9 sóng, 11 sóng), tôn sóng la phông ( 13 sóng), tôn sóng ngói, sóng seam lock…

3 Loại tôn lợp được sử dụng phổ biến hiện nay

Để đáp ứng các yêu cầu thiết kế, tính tiện ích khi sử dụng, tôn lợp được sản phẩm với nhiều chủng loại khác nhau như tôn lợp giả ngói, tôn lạnh, tôn lấy sáng… Cụ thể:

Tôn lợp giả ngói: Được thiết kế dạng sóng ngói theo kiểu dáng ngói tây, phù hợp với các mái nhà có độ dốc lớn hoặc thiết kế theo kiểu biệt thự. Giúp giảm thiểu đáng kể tải trọng lên khung sườn của mái, cột và móng so với kh lợp bằng mái gạch thông thường.

Tôn lạnh: Có khả năng phản xạ với ánh nắng mặt trời với 2 thành phần chính là nhôm và kẽm. Có khả năng chống chịu với tác động của môi trường, có thể tạo ra những hợp chất tại những mép cắt hoặc chỗ trầy xước. Không chỉ vậy, sản phẩm còn có khả năng chống ăn mòn tốt hơn so với các sản phẩm thông thường.

Tôn lấy sáng: Tôn nhựa lấy sáng là sản phẩm ngày càng phổ biến trong các công trình hiện nay do có giá thành rẻ, độ bền cao, phù hợp với điều kiện thời tiết Việt Nam. Là giải pháp phù hợp với các công trình yêu cầu nhiều ánh sáng như nhà xưởng, nhà máy sản xuất. Có khả năng lấy sáng từ 85 – 90% có lớp phủ chống tia UV bảo vệ sức khỏe. Không chỉ vậy, sản phẩm còn có khả năng cách nhiệt, cách âm, không bị oxy hóa, mài mòn, không xảy ra phản ứng khi tiếp xúc với môi trường acid, kiềm…

Quy cách tôn lượn sóng

Kích thước tôn lượn sóng, Tôn lượn sóng được dập bằng tôn tấm, chiều cao sóng 82mm, bước sóng 155mm, chiều dài 3,32m khi khoảng cách giữa các cột là 3m; 2,32m khi khoảng cách giữa các cột là 2m.

quy cách tôn lượn sóng

Mái tôn đưuọc ứng dụng vào cuộc sống

Mái tôn lượn sóng được ứng dụng cho những công trình lợp mái tông dụng như:

  • Lợp mái tôn nhà dân dụng
  • Lợp mái tôn công nghiệp
  • Lợp mái tôn nhà xưởng
  • Lợp mái tôn sân thượng
  • Lợp mái tôn hiên che
  • Lợp mái tôn nhà xe

Kết luận tôn lượn sóng

Sóng tôn sẽ giúp gia tăng khả năng chịu lực của mái tôn, chắc chắn hơn, giúp giảm tiếng ồn, làm cho lưu lượng dòng chảy nhanh hơn khi có mưa, dễ thi công, tránh tình trạng chảy nước ngược.

⇒ Xem thêm: thợ sửa mái tôn tại TPHCM

Thông tin liên hệ nếu bạn có nhu cầu làm mái tôn hay báo giá mái tôn tại TPHCM

CÔNG TY TNHH TM XD NHÂN THỦY

Hotline: 0981878997 – 0778997898

Email: xaydungnhanthuy@gmail.com

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ bài viết:
error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo