Báo giá chống thấm ngược tầng hầm – 3 Cách chống thấm ngược mới nhất

Tầng hầm là một không gian hữu ích trong các công trình xây dựng đô thị, đáp ứng nhu cầu đậu xe, kho chứa,… Tuy nhiên, tầng hầm thường dễ bị thấm ngược do ảnh hưởng của mạch nước ngầm. Do đó, chống thấm tầng hầm là một công việc vô cùng quan trọng. Để hiểu rõ hơn về cách chống thấm ngược tầng hầm, hãy cũng Nhân Thủy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Chống thấm ngược tầng hầm

Chống thấm ngược tầng hầm là gì?

Tầng hầm là nơi thường xuyên chịu tác động của mạch nước ngầm, do đó dễ bị thấm nước. Nếu không được chống thấm kịp thời, nước sẽ thấm lên bề mặt tầng hầm, gây ra các hiện tượng như ẩm mốc, rêu mốc, bong tróc lớp sơn,… thậm chí là sập tầng hầm.

Chống thấm ngược tầng hầm là phương pháp thi công lớp chống thấm phía dưới bề mặt tầng hầm, ngăn nước từ bên dưới thấm lên. Phương pháp này có hiệu quả chống thấm cao, tuy nhiên đòi hỏi kỹ thuật cao và chi phí thi công cao hơn các phương pháp chống thấm khác.

Nguyên nhân gây thấm dột tầng hầm

 • Áp lực nước ngầm: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây thấm dột tầng hầm. Khi nước ngầm dâng cao, sẽ có áp lực đẩy nước thấm vào tầng hầm.
 • Chất lượng bê tông kém: Bê tông là vật liệu chính cấu thành nên tầng hầm. Nếu bê tông không đạt chất lượng, sẽ dễ bị nứt, vỡ, tạo thành các lỗ hở cho nước thấm vào.
 • Hệ thống thoát nước không hiệu quả: Hệ thống thoát nước không hiệu quả sẽ khiến nước mưa, nước sinh hoạt,… không được thoát ra ngoài, tích tụ lại và thấm vào tầng hầm.
 • Các công trình xây dựng xung quanh: Nếu các công trình xây dựng xung quanh không được chống thấm tốt, nước từ các công trình này có thể thấm sang tầng hầm của bạn.
 • Công tác thi công chống thấm không đúng kỹ thuật: Nếu công tác thi công chống thấm không đúng kỹ thuật, sẽ không đảm bảo hiệu quả chống thấm, dẫn đến thấm dột.

nguyên nhân thấm tầng hầm

Khi nào cần chống thấm ngược tầng hầm?

Chống thấm thuận thường rất phổ biến trong quá trình thi công. Tuy nhiên, việc chống thấm ngược cho tầng hầm chỉ được áp dụng trong những trường hợp đặc biệt hoặc khi việc chống thấm thuận không còn mang lại hiệu quả. Điều này đặc biệt quan trọng trong các tình huống sau đây:

 • Tầng hầm nằm ở khu vực có mạch nước ngầm cao: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây thấm dột tầng hầm.
 • Tầng hầm được xây dựng trên nền đất yếu, dễ bị sụt lún: Khi nền đất bị sụt lún, sẽ tạo ra các vết nứt, lỗ hở cho nước thấm vào.
 • Tầng hầm được xây dựng ở nơi có khí hậu ẩm ướt: Khí hậu ẩm ướt sẽ tạo điều kiện cho nước ngầm xâm nhập vào tầng hầm.
 • Tầng hầm đã bị thấm dột: Nếu tầng hầm đã bị thấm dột, cần thi công chống thấm ngược để ngăn chặn tình trạng thấm dột lan rộng.

Vật liệu chống thấm ngược tầng hầm phổ biến

Để ngăn chặn thấm ngược, vật liệu cần có độ dính cao và liên kết vững chắc với các vật liệu khác. Ngoài ra, vật liệu cần có khả năng thẩm thấu vào thân bê tông để tạo lớp màng tinh thể trong bê tông và tính đàn hồi để chịu áp suất nước.

Dưới đây là một số vật liệu chống thấm ngược tầng hầm mà Nhân Thủy đã tổng hợp sau thời gian thi công rất nhiều công trình như:

 • Vật liệu chống thấm gốc xi măng 2 thành phần Neopress Crystal
 • Màng chống thấm bitum Bitumax
 • Chống thấm tinh thể thẩm thấu Lanko K11 Matryx
 • Chống thấm tinh thể thẩm thấu Masterseal 530
 • Chống thấm tinh thể thấm thẩu Penetron Admix
 • Chống thấm tinh thể thẩm thấu Am Flexseal
 • Chống thấm tinh thể thẩm thấu Aquafin IC
 • Chống thấm tinh thể thẩm thấu Bêtc M5
 • Chống thấm tinh thể thẩm thấu Brushbond TGP
 • Màng chống thấm khò nóng Sika Bituseal T 130/140 SG
 • Màng chống thấm gốc xi măng Seal Coat

Vật liệu chống thấm ngược

Quy trình chống thấm ngược tầng hầm đúng cách

Chống thấm ngược vách tầng hầm

Phương pháp chống thấm từ bên trong tầng hầm, còn được gọi là chống thấm ngược tầng hầm, thường chỉ được áp dụng khi không thể chống thấm từ bên ngoài. Việc chống thấm bao gồm việc xử lý các vết nứt và khe thấm trên các vách bê tông sau một thời gian sử dụng. Nếu vách bê tông yếu, ta cần sử dụng biện pháp gia cố kết cấu bằng sợi carbon.

Để ngăn chặn sự thấm ngược vách, cần sử dụng vật liệu chống thấm cho tầng hầm có khả năng chịu áp lực nước thủy tĩnh. Để làm điều này, trước tiên cần xác định độ thấm và độ thấm nước của vách tầng hầm bằng công thức tính áp lực nước thủy tĩnh: P = f/s hoặc F = p.S

Trong đó:

 • P là áp suất 
 • F là thủy lực tĩnh (tốc độ phun), lực này tác động lên diện tích S

Nếu lỗ hở càng lớn và sâu thì tốc độ nước phun càng lớn.

Chống thấm ngược vách tầng hầm

Quy trình chống thấm ngược vách tầng hầm

 • Trước tiên, cần xác định các vị trí bị rò, ẩm, có vết gãy, nứt có nguy cơ bị thấm cao hoặc đang bị thấm. 
 • Sau khi xác định được, đánh dấu các vị trí và khoan, đục sâu theo hình chữ U vào khoảng 3-5cm. 
 • Nếu nước chảy ra yếu thì đục 3cm, còn nếu nước chảy ra mạnh thì đục 5cm.
 • Sau đó, gắn cố định các ống nhựa (nếu lỗ nhỏ thì dùng ống hút cà phê, còn lỗ lớn thì dùng ống nhựa). 
 • Tiếp theo, chống thấm xung quanh các cổ ống vừa lắp bằng vữa đông cứng nhanh. Lưu ý phối trộn vữa sao cho dẻo, độ khô vừa đủ và không bị chảy trên tay.
 • Sau khi đã dẫn hết nước rò rỉ qua các ống và cố định chúng bằng vữa đông cứng nhanh, tiến hành bịt các ống lại bằng cách rút chúng ra.
 • Cuối cùng, phủ lên các vị trí đã chống thấm bằng vữa chống thấm hoặc hồ dầu chống thấm. 
 • Để hoàn thiện lại bề mặt vách như trước, bảo vệ các lớp vữa chống thấm tầng hầm vừa xong bằng vữa xi măng mác 75.

Chống thấm ngược sàn đáy tầng hầm

So với sàn tầng hầm, đáy tầng hầm là điểm tiếp xúc trực tiếp với đất nền xung quanh. Vì đây là điểm thấp nhất của tòa nhà, nên nó phải chịu áp lực thủy tĩnh lớn nhất và độ chênh lệch nhiệt độ cao nhất giữa nhiệt độ bên trong tòa nhà và nhiệt độ của đất. Đồng thời, nó cũng phải chịu rung chấn và va chạm trong trường hợp có động đất xảy ra. Do những yếu tố tác động này, việc chống thấm sàn đáy tầng hầm là rất quan trọng để gia tăng tuổi thọ cho công trình.

Chống thấm sàn đáy tầng hầm

Quy trình chống thấm sàn đáy tầng hầm

Trước khi tiến hành, sau khi hoàn thành việc lát sàn, cần lắp đặt cốt thép dầm và sàn đáy tầng hầm. Bề mặt bê tông phải được làm phẳng, chắc chắn và có các cạnh được phủ lớp copha. Dầm giằng phải được xây bằng gạch và tô vữa.

Bước 1: Chuẩn bị thi công

Hãy đảm bảo rằng bề mặt thi công đã được làm sạch hoàn toàn và loại bỏ các vật thừa rơi xuống. Sau đó, sử dụng nước để tạo độ ẩm trên bề mặt bê tông lót, nhưng hãy chú ý không để nước tích tụ trên bề mặt.

Bước 2: Tiến hành thi công

Sau khi xây gạch thay cho coffa, cạnh móng dầm cần được tưới chất chống thấm bằng bình hoặc máy phun. Bề mặt gạch đã được trát vữa cần được ướt đẫm trước khi tiến hành tưới chất chống thấm.

Đối với đáy sàn và đáy, hỗn hợp chống thấm cần được pha theo tỉ lệ quy định của nhà sản xuất và ghi trên bao bì. Có thể dùng phương pháp tưới hoặc phun lên bề mặt bê tông lót.

Lưu ý rằng sau khoảng 3 giờ, có thể tiến hành đổ bê tông lên bề mặt.

Chống thấm sàn đáy tầng hầm sau thời gian sử dụng

Quy trình chống thấm ngược sàn dấy tầng hầm sau thời gian dài sử dụng như sau:

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt

Khi làm việc với các công trình đã sử dụng trong thời gian dài, cần chú ý làm sạch bề mặt, loại bỏ bụi bẩn và cát đá. Không để các tạp chất như xi măng hay dầu mỡ dính vào sàn đáy. Sau đó, hãy bão hòa toàn bộ bề mặt đáy bằng nước sạch, nhưng không để nước đọng trên sàn.

Bước 2: Thi công chống thấm ngược

Cần quét một lớp chất lỏng chống thấm lên bề mặt sàn đáy của tầng hầm. Chờ cho lớp chất lỏng khô và sau đó sử dụng đèn khò khí ga để làm nóng và làm chảy màng bitum. Dùng con lăn để chặt màng dán chặt lên bề mặt bê tông. 

Cuối cùng, ngâm nước trong vòng một ngày và sau đó kiểm tra và nghiệm thu để đảm bảo quy trình chống thấm được thực hiện hiệu quả.

chống thấm tầng hầm cũ

Báo giá chống thấm tầng hầm mới nhất 2023

Dựa vào các tiêu chí về dịch vụ, vật liệu, công trình,.. thì sẽ có yêu cầu khác nhau. Dưới đây là bảng báo giá mà bạn có thể tham khảo:

STT Hạng mục Phương pháp thi công  Đơn giá
1 Chống thấm sàn đáy, vách tầng hầm Màng khò chống thấm độ dày 3 – 4mm 175.000 – 200.000 VNĐ/m2
2 Chống thấm tầng hầm với chống thấm gốc xi măng 2 thành phần 120.000 – 190.000 VND/m2
3 Chống thấm gốc polyurethan một thành phần 250.000 – 300.000 VND/m2
4 Sử dụng sơn chống thấm tầng hầm 80.000 – 140.000 VND/m2
5 Thi công chống thấm hố pít thang máy Chống thấm bằng chất tinh thể mao dẫn thẩm thấu Masterseal hoặc chống thấm sika kết hợp với polythurethan 6.800.000 – 8.000.000 hố

 

Lưu ý: Bảng giá chỉ là giá thi công chống thấm tham khảo, giá thành thi công chống thấm sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như điều kiện thi công và chi phí nguyên vật liệu tại thời điểm thi công.

cách chống thấm ngược tầng hầm

Sửa nhà Nhân Thủy – Công ty chống thấm tầng hầm tại TPHCM

Sửa nhà Nhân Thủy là một trong những công ty chống thấm tầng hầm chuyên nghiệp và uy tín tại TPHCM và các tỉnh thành phía Nam. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực chống thấm, Nhân Thủy tự tin mang đến cho khách hàng những giải pháp chống thấm hiệu quả và bền vững nhất.

Ưu điểm của dịch vụ chống thấm tầng hầm tại Sửa nhà Nhân Thủy

 • Sử dụng vật liệu chống thấm chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
 • Thi công đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo hiệu quả chống thấm.
 • Chế độ bảo hành dài hạn, lên đến 5 năm.
 • Đội ngũ nhân viên thi công chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm.

Nếu bạn đang có nhu cầu chống thấm tầng hầm, hãy liên hệ ngay đến Nhân Thủy để sở hữu dịch vụ tốt nhất nhé.

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ bài viết:
error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo