Hướng dẫn cách sơn tĩnh điện tại nhà nhanh và hiệu quả nhất

Hiện nay trên thị trường thì việc sơn tĩnh điện đang rất được ưa chuộng. Thường được sử dụng khi sơn một lớp vì đây là một cách sơn tạo ra phát thải ít hơn so với các cách sơn khác. Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu cách sơn tĩnh điện tại nhà, vậy thì bài viết Hướng dẫn cách sơn tĩnh điện thủ công tại nhà nhanh và hiệu quả nhất của chúng tôi dưới đây sẽ giúp bạn!

sơn tĩnh điện tại nhà

Sơn tĩnh điện tại nhà là gì?

Là một vật liệu có độ bao phủ chất lượng cao, được sử dụng trên rất nhiều các vật dụng .Sơn tĩnh điện thủ công là một hệ thống dây chuyền sơn bán nó tự hoạt động tất cả các bước từ xử lý bề mặt, treo hàng, phun sơn, treo hàng vào lò và ra thành phẩm. Sơn tĩnh điện thủ công giúp chúng ta có thể sơn được tất cả các loại sản phẩm từ lớn đến nhỏ, đơn giản đến chi tiết. Tuy nhiên thì nó rất cần nhiều công nhân, hàng gia công sơn dễ bị lỗi do con người như là chạm vào hàng đang sơn,… nhưng những lỗi này thì có thể khắc phục dễ dàng được.

Vì sao sơn tĩnh điện thủ công được mọi người tin dùng.

Vì sơn tĩnh điện cần nhiều công nhân nên nó giúp chúng ta có thể sơn được tất cả những chi tiết nhỏ và khó nhất. Hiện nay thì sơn tĩnh điện đang được phát triển mạnh mẽ, vì nó không những mang đến nhiều lợi ích về kinh tế mà còn an toàn cho người làm và sản xuất ra những sản phẩm tốt nhất cho chúng ta. Nó giúp cho sản phẩm đạt được chất lượng cao, bền Bên cạnh đó, thì sơn tĩnh điện còn có giá thành hợp lý, bắt mắt, bảo vệ môi trường. Chính vì vậy mà nó vẫn đang rất được nhiều ưa chuộng đến hiện nay.

son-tinh-dien-la-gi

Cách sơn tĩnh điện tại nhà an toàn và hiệu quả nhất.

Để sơn tĩnh điện một cách hiệu quả và an toàn ngay tại nhà của mình. Chúng ta cần thực hiện 4 bước: xử lí , sấy khô, phun sơn, hấp sơn

Bước 1: xử lý bề mặt vật cần sơn trước khi sơn.

Vì sơn tĩnh điện là tạo một lớp phủ giữa màng sơn và kim loại. Vậy thì trước khi sơn chúng ta phải đảm bảo bề mặt của vật cần sơn không bị rỉ sét.

Chúng ta phải xử lý bề mặt bằng cách nhúng vào bể hóa chất như H2SO4, HCL, hoặc bể rửa nước, bể hóa chất định hình về mặt. Các bể này thì thường được xây bằng gạch, bê tông. Nếu không thì chúng ta cũng có thể dùng vật bằng inox, thép không bị gỉ để làm bể. Vật cần sơn tĩnh điện thì đặt trong những đồ vật bằng thép không bị gỉ .

Bước 2: Sấy khô bề mặt vật cần sơn trước khi sơn

Sấy khô bề mặt vật cần sơn trước khi sơn sau thời điểm kiểm tra hóa chất bắt buộc phải được xử lý khô trước khi sơn tĩnh điện. Chúng ta sẽ tiến hành sấy khô chúng bằng lò sấy khô, bình thường thì lò sấy khô có dạng hình khối. Vật cần sơn thì được treo trên gòng rồi đẩy vào lò hoặc sử dụng băng chuyền. Lò có nguồn nhiệt chủ yếu là bếp hồng ngoại hoặc đầu đốt là Gas.

Bước 3: Tiến hành sơn sản phẩm cần sơn.

Sau khi xử lý bề mặt và sấy khô vật cần sơn thì bước tiếp theo chúng ta cần đưa vật cần sơn vào phòng phun. Bởi sơn tĩnh điện là hình dạng sơn dạng bột, phải qua một hệ thống chuyên dụng để tạo ra điện tích giúp bám dính sơn lên bề mặt của vật cần sơn, chính vì vậy mà phòng phun sơn có vai trò rất quan trọng. Chúng ta phải dùng súng phun sơn để tạo ra điện tích giúp bột sơn bám trên bề mặt vật sơn và buồng phun sẽ giúp thu hồi những bột sơn mà còn sót lại. Bột sơn dư sau đó sẽ được hòa bổ sung vào bột sơn mới để tái sử dụng, để chống lãng phí. Hệ thống thu hồi này rất kinh tế, giúp tiết kiệm chi phí.  

Hiện nay thì buồng phun sơn có hai loại:

  • Loại 1: Chỗ phun sơn tĩnh điện, vật cần sưn được treo hoặc mọc bằng tay vào buồng phun.
  • Loại 2: Vật sơn được chuyển bằng băng tảu vào buồng phun, sẽ có 2 súng phun ở hai bên đối diện để tiến hành phun sơn

Bước 4: Sấy khô sản phẩm

     Sấy sơn tĩnh điện là quy trình cuối cùng để giúp hoàn thành quá trình sơn tĩnh điện và đưa ra sản phẩm. Thời gian sấy thì mất khoảng 30 phút, với 20 phút đầu để nhiệt độ lên từ 180 đến 200 độ C. Còn 10 phút sau là để ủ sơn cho sơn chín.

cách sơn tĩnh điện tại nhà

Sơn tĩnh điện có gây độc hại gì hay không?

    Những sản phẩm sơn tĩnh điện mà đã hoàn thành thì nó không hề gây độc hại với người sử dụng. Vì trong sơn tĩnh điện có thành phần nhựa và những chất khác thì nó được coi là độc hại đối với người phun sơn. Và chúng ta cũng sẽ có thể hít phải khí của sơn tĩnh điện trong phòng phun thì đó là những điều mà chúng ta không thể nào mà tránh khỏi.

Cần lưu ý những gì khi sơn tĩnh điện tại nhà để đạt được hiệu quả nhất.

1. Đánh bóng trước khi sơn.

      Sản phẩm được phủ sơn bóng lên thì lớp sơn sẽ mịn hơn và có màu sắc đẹp hơn.

2. Sử dụng bột Epoxy.

      Loại bột này có thể làm giảm khả năng ăn mòn của sản phẩm rất hiệu quả nên là sản phẩm ở trong nhà hay ngoài trời thì đều có thể sử dụng được.

3. Kiểm tra hoạt động của hệ thống sơn tĩnh điện thường xuyên.

    Đây là một việc cần thiết, nó chỉ mất một chút thời gian khoảng 5-10 phút. Nhưng nó sẽ đảm bảo được sản phẩm khi hoàn thiện có chất lượng tốt, vừa đảm bảo an toàn cho người sử dụng.     

4. Đồ bảo hộ.

     Như đã nói ở trên thì sơn tĩnh điện có một số thành phần khá độc hại cho nên người thực hiên sơn cần phải có đầy đủ đồ bảo hộ. Tại vì những chất độc hại này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Chính vì thế đồ bảo hộ sẽ giúp bạn giảm thiểu được những rủi ro khi trong quá trình thực hiện.

5. Cầm súng sơn đúng cách.

Trong quá trình sơn, lực trong súng phun ra khá lớn nếu không cầm súng đúng cách và không chặt thì sẽ gây nguy hiểm nếu như sơn này bắn ra một vị trí khác. Bên cạnh đó thì tuyệt đối không được chĩa súng vào mặt người khác, nếu như có vô tình gì đó thì những tia sơn bắn ra gây nguy hiểm với đối phương.

>>> Kết luận: Trên đây là những hướng dẫn cách sơn tĩnh điện thủ công tại nhà nhanh và hiệu quả nhất. Bên cạnh đó thì còn có cả những lưu ý khi sơn tĩnh điện tại nhà nữa. Mong rằng bài viết của chúng tôi sẽ giúp ích được cho các bạn hơn trong việc sơn tĩnh điện tại nhà.

Nguồn: https://suanhanhanthuy.com/

5/5 - (1 bình chọn)
Chia sẻ bài viết:
error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo